Cảm biến chuyển động và ứng dụng

Cảm biến chuyển động là thiết bị thông minh và đang được ứng dụng rất phổ biến trong việc giám sát an ninh. Module này kết hợp cùng các cảm biến khác tạo nên hệ thống IoTs trong nhà. Hãy cùng Elecfarm tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Tác dụng

Cảm biến chuyển động là một thiết bị điện tử được thiết kế để phát hiện và đo chuyển động. Nó được dùng chủ yếu trong các hệ thống an ninh. Ngoài ra, cảm biến này cũng có trong điện thoại, máy tự động, tay cầm chơi game và hệ thống thực tế ảo.

2. Nguyên lí hoạt động

Nguyên lý hoạt động của thiết bị cảm biến chuyển động được hiểu đơn giản như sau:

Khi có vật thể (con người, con vật, đồ vật,…) xuất hiện trong phạm vi không gian hoạt động của các loại cảm biến như: Tia hồng ngoại, vi sóng, sóng âm,… thì các tia/sóng này bị tán xạ khiến cho cảm biến bị ngắt.

3. Phân loại

Tùy vào công nghệ hỗ trợ và mục đích sử dụng, cảm biến chuyển động được phân thành 4 loại chủ yếu sau đây:

Loại hồng ngoại (PIR – Passive InfraRed)

Hầu hết động vật máu nóng đều sinh ra bức xạ hồng ngoại (IR). Vì vậy, cảm biến này có thể phát hiện ra những biến đổi bất thường trong môi trường. Đây là loại cảm biến được sử dụng phổ biến nhất. Nó được ứng dụng để phát hiện nhiệt độ cơ thể, từ đó cảnh báo về sự xuất hiện của người hay động vật.

Cảm biến vi sóng (microwave motion sensor)

Thông qua việc phát sóng dạng xung vào không gian nhất định để giám sát sự chuyển động của những vật thể trong phạm vi ấy. Tùy theo độ rộng – hẹp của phạm vi phủ sóng mà độ nhạy cũng như chi phí của loại cảm biến này cũng sẽ được thay đổi theo.

Cảm biến siêu âm

Cảm biến phát sóng siêu âm vào không gian nhất định để giám sát và theo dõi sự chuyển động của vật thể trong phạm vi ấy. Thông qua phản xạ của sóng âm, nó sẽ phát hiện và tính toán sự di chuyển của vật thể trong môi trường ấy.

Cảm biến công nghệ kép:

Cảm biến này được tích hợp nhiều công nghệ cảm biến khác nhau. Cảm biến công nghệ kép có độ nhạy cao hơn và hoạt động chính xác hơn.

4. Các tham số

Một  số tham số của cảm biến chuyển động như sau:

  • Điện áp hoạt động
  • Thời gian trễ
  • Góc quét của cảm biến
  • Khoảng cách phát hiện
  • Kích thước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *